Tuyển lao động phổ thông như thế nào

Post date: Jun 21, 2016 6:54:29 AM

Một vấn đề luôn làm đau đầu các công ty sử dụng nhiều nhân sự như công ty vệ sinh đó là làm như thế nào để tuyển lao động phổ thông?

Dưới đây là một vài cách có thể áp dụng để bạn tuyển lao động phổ thông khá hiệu quả.

1. Nhờ người làm lan truyền tin tuyển dụng: với cách này không phải mất chi phí và nhiều thời gian vì người làm giới thiệu, trao đổi với người tìm việc về yêu cầu công việc, họ thấy phù hợp thì đến xin việc.

lao dong pho thong

2. Dán và phát tờ rơi thông báo ở những nơi đông dân cư đi và dừng lại như: bến xe, trường học để những sinh viên có người thân muốn đi làm biết đến và đi ứng tuyển.

3. Đăng tin tuyển dụng vào các nhóm tìm việc làm lao động phổ thông trên facebook, đây là một cách khá hiệu quả vì facebook giờ rất phổ biến, hầu hết lứa tuổi nào cũng biết và sử dụng.

4. Đăng tin lên các trang tìm việc nổi tiếng như 24h, tìm việc nhanh, mywork...nhưng với những lao động phổ thông ít người biết đến trang tìm việc.

Lao động phổ thông tìm ở đâu?

5. Thông qua công ty cung ứng lao động: khi sử dụng dịch vụ cung ứng lao động, không còn mất thời gian tìm người, kiểm tra giấy tờ, trao đổi công việc. Tất cả những điều đó công ty làm trước khi đưa người đến và đảm bảo đúng theo yêu cầu. Trường hợp người lao động không làm được việc có thể đổi người khác mà không mất thêm khoản phí nào.

Lao dong pho thong tim nhu the nao

6. Ra chợ người để tìm kiếm. Cách đây vài năm, ở khu vực ngã tư đường 3-2, Nguyễn Tri Phương (quận 10) từng có một "chợ trời" lao động. Ai có nhu cầu thuê mướn, sử dụng lao động thì cứ việc đến... lựa chọn, ngã giá. Sau chính quyền địa phương dẹp bỏ, những tưởng nó đã được xoá sổ, nhưng đến nay chợ lao động không tập trung tại một chỗ như trước mà xé ra nhiều điểm nhỏ, phân tán vào các con hẻm trong khu vực để tránh sự quản lý của chính quyền địa phương. Theo phản ánh của người dân, hiện các hẻm thuộc địa bàn phường 8, quận 10 có đến 10 địa điểm giới thiệu việc làm như kiểu hẻm 613, đường 3-2, phường 8, quận 10. Tại hẻm 613, mỗi ngày từ 4-5h sáng có ít nhất một chuyến xe 15 chỗ ngồi chở người lao động (cả nam, nữ) từ các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang... lên để chờ việc. Có hôm có đến vài ba chiếc xe với cả trăm lao động tập kết từ 3h sáng, kẻ nằm người ngồi choán cả lề đường.

7. Hoặc cách nữa là có quản đốc (cai) họ sẽ cung cấp lao động phổ thông cho bạn, do họ làm lâu có rất nhiều các mối quan hệ với những người làm việc phổ thông.

8. Treo bảng ở các công trình.

9. Liên kết tuyển dụng nhân lực với các trường cấp III, các trường dạy nghề. Tuy nhiên, khi nhận họ về làm thì phải đào tạo từ đầu. Ai sáng dạ khéo tay thì mất 1 năm học việc, rồi thì học việc xong còn phải lo thất thoát vì người lao động bỏ nghề, hoặc đi theo mối khác. Nhưng mà xem ra cách này khá khả thi, vì rằng các công ty bây giờ cũng toàn tuyển kĩ sư từ các trường đại học, rồi lúc về thì cũng đào tạo lại từ đầu .

Mỗi cách đều có ưu nhược điểm khác nhau, vì vậy tùy thuộc vào số lượng và yêu cầu để chọn cách phù hợp nhất. Việc tìm kiếm lao động phổ thông đối với các công ty nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng.

Với những chia sẻ trên mong rằng nhà tuyển dụng chọn lọc được cách tìm lao động phổ thông hiệu quả nhất. Các công ty dịch vụ vệ sinh hãy áp dụng để tìm kiếm hiệu quả nhé.