Vệ sinh đá vôi

1. Đá vôi là gì

Đá vôi là loại đá trầm tích được hình thành từ tàn tích có chứa đá vôi của các động thực vật hay chất kết tủa của dung dịch nào đó. Thông thường, đá vôi chứa tàn tích và xương hóa thạch của các sinh vật biển. Đó chính là đá vôi tự nhiên (CaCO3) và sẽ sản xuất ra vôi khi được nung nóng.

Đá vôi không có biểu hiện của cấu trúc tinh thể, bề mặt hạt đều mịn, độ cứng khác nhau. Một số đá vôi cấu trúc đặc có thể được mài bóng- nhưng sẽ không bao giờ có thể sáng bóng như đá cẩm thạch và đá hoa cương. Các tông màu là màu trung tính điển hình.

Có nhiều tòa nhà cổ lát sàn đá vôi rất bền, đó là loại đá phấn vôi điển hình của nước Pháp và Tây Ban Nha.

Đá vôi bị axit hay các loại nước uống ngọt không có cồn ăn mòn, ngấm dầu và các chất lỏng khác dễ dàng hơn so với đá cẩm thạch.

Với thành phần gồm canxi và Magie. Tông màu trung tính điển hình, đá vôi trở nên thông dụng hơn đá cẩm thạch và thường được mài nhẵn (honed-không bóng), bề mặt hạt mịn, độ cứng đa dạng.

Đá vôi và đá cẩm thạch phản ứng mạnh với các dung môi axit, ví dụ điển hình là tạo ra mưa axit. Nhiều tượng đài đá vôi và bề mặt bên ngoài của các tòa nhà đã bị mưa axit tàn phá nghiêm trọng. Các chất tẩy gốc axit có thể làm ăn mòn đá vôi, bao gồm các loại nước ngọt không chứa cồn và nước ép quả.

Vệ sinh đá vôi Limestone

Đá vôi xốp, mềm và có tính chất vật lý nhạy hơn so với đá cẩm thạch và đá hoa cương. Bị axit, và cả nước ngọt, nước quả ăn mòn. Thấm dầu và các chất lỏng khác và dễ bị ố. Chính vì lý do này, không nên đặt đá vôi làm ứng dụng các đồ nặng cho bếp hay nhà tắm.

Nên dùng chất chống thấm trong suốt bôi trên bề mặt đá vôi để ngăn bị ố và tăng độ sạch. Chỉ nên lau bằng chất có độ PH trung tính. Do đá vôi mềm, nên không nên lau trong điều kiện áp suất cao trên 800PSI ,cần trát bằng vữa lỏng vừa phải.

Đá vôi không bao giờ có được độ sáng như đá cẩm thạch và đá hoa cương.

2. Những chú ý nên và không nên làm trong vệ sinh đá vôi Limestone

 • Lau sạch các chất lỏng bị đổ, tràn trên sản phẩm để giảm thiểu khả năng đá hỏng
 • Sử dụng giá đỡ hoặc chiếu dưới các bát ăn và đồ nấu bếp
 • Cần đặt tấm lót phía dưới gốm, sứ, bạc và các vật dụng khác dễ gây xước cho đá
 • Sử dụng lót cốc cho các ly, cốc, đặc biệt khi chúng đang đựng cồn hoặc nước quả họ cam
 • Lau bề mặt thường xuyên bằng chất lau và bảo vệ Bulletproof của hãng StoneTech.
 • Sử dụng chất chống thấm để bảo vệ đá
 • Sử dụng vật đựng các rác bẩn trong phòng Tắm để bảo vệ bề mặt khỏi các chất có thể làm hỏng đá có trong các rác bẩn.
 • Dùng giẻ lau thường xuyên bề mặt đá cho sạch
 • Sử dụng thảm cửa bên trong và dọc theo các lối đi và khu vực có đá
 • Không đợi mà hãy lau sạch các chất bị tràn ra đá
 • Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa axit như chất tẩy rửa phòng tắm, lau vữa trát và lau bệ, chậu.
 • Không sử dụng giấm, chất tẩy trắng, amoniac và các chất tẩy đa năng khác
 • Không sử dụng chất tẩy rửa ăn mòn như chất rửa bột khan và các chất tẩy rửa nước.
 • Không dùng chất tẩy rửa có tính kiềm không được chỉ định dùng cho đá
 • Không dùng chất cọ rửa hay cọ mòn vì chúng có thể gây cho bề mặt các vết xước
 • Không vứt các rác vệ sinh bẩn trực tiếp lên bề mặt đá.

3. Chăm sóc, lau sạch, bảo dưỡng và bảo vệ đá vôi Limestone

Bàn bệ bằng đá vôi trông có vẻ rất đẹp ở phòng trưng bày và trên website, nhưng đó không là sự lựa chọn tốt.

Đá vôi là đá tự nhiên có tỷ trọng khác nhau. Đá vôi là loại đá sẵn có mềm xốp nhất, không phù hợp để làm bàn bệ. Các bàn bệ bằng đá vôi này rất dễ bị ố, và bạn dễ bị dính lên đó. Đá vôi rất dễ hấp thụ axit. Axit sẽ làm ăn mòn bề mặt và làm nó bị ố. Nước chanh có thể làm xây xước bề mặt bàn bệ.

Bạn không thể làm đổ chút chất lỏng nào lên bề mặt đá vôi, thậm chí là chỉ là nước, chỉ trong chốc lát sẽ bị ngấm và gây ố. Bàn bệ đá vôi cần thoa nhiều chất thường xuyên để không bị ố.

Đá vôi là lựa chọn sai nếu dùng để làm bàn bệ, thậm chí đặt đá vôi vào trong nhà tắm cũng không đúng bởi vì các loại xà phòng hay kem sẽ làm đá bị ăn mòn hoặc ố bẩn.

Vệ sinh đá vôi Limestone

Đá vôi xốp và dễ bị ố và bị axit ăn mòn. Tránh để các cốc chứa đồ uống trực tiếp lên đá vôi vì chúng để lại ngấn đáy cốc. Nước ép quả, đồ uống có ga hay các loại axit sẽ làm ăn mòn (làm mất độ sáng trên bề mặt) nếu bị rơi xuống mặt đá. Cần lau ngay axit bằng vải ướt, nếu bề mặt đã bị ăn mòn thì cần đánh bóng lại.

Bàn bệ bằng đá vôi mịn như đá tan (hoạt thạch) và có tông màu giống đá Travertine, có ít kiểu loại khác nhau. Đặc điểm duy nhất của loại đá tự nhiên này là các hóa thạch và vỏ sò thường được tìm thấy ẩn hiện trên bề mặt làm cho bàn bệ có thành phần hữu cơ.

Đá tự nhiên rất mềm. Cách tốt nhất tránh các vết ố vàng là sử lý bề mặt bằng chất bảo vệ. Chất chống thấm đi vào các khe và loại bỏ các vết tràn trên bề mặt, cho bạn thời gian có thể lau sạch hoàn toàn.

Lau các sàn đá vôi nội thất thường dùng các loại vải lau khô mới và sạch. Cát, bẩn và sạn làm cho bề mặt đá hỏng nhiều nhất vì khả năng làm mài mòn của chúng. Thảm hoặc các tấm chiếu nhỏ bên trong và bên ngoài lối ra vào sẽ giảm thiểu cát, bụi bẩn gây xước cho sàn đá. Cần chú ý, phía dưới thảm, chiếu phải là bề mặt không trơn trượt. Thông thường, mất khoảng 8 bước trên sàn nhà để làm sạch cát hay bụi từ dưới giày dép. Không dùng các máy hút bụi đã mòn. Các phụ kiện nhựa hoặc kim loại hay các bánh xe có thể gây xước cho bề mặt.

4. Các sản phẩm bảo dưỡng đá vôi limestone

Chúng tôi khuyên nên sử dụng các sản phẩm bảo dưỡng chăm sóc đá từ các công ty chuyên nghiệp với các công thức đặc biệt để bảo vệ và nâng cao thẩm mỹ cho đá Granite. Một khi đá đã được chống thấm, thường sẽ dễ lau hơn, chúng tôi khuyên khách hàng nên sử dụng chất lau và bảo vệ Revitalizer của Stonetech Professional. Revitalizer lau có công thức pH trung tính và nhẹ có thể làm sạch đất bụi bẩn trong khi vẫn có thể giữ chất chống thấm bảo vệ trước đó để ngăn các vết ố.

Mặc dù chúng ta thường nghĩ đá thì “cứng” , nhưng nó lại là vật liệu xốp. Đá tự nhiên có các cấp độ mềm xốp khác nhau. Nếu bỏ lớp chống thấm, các vết bẩn, chất lỏng hàng ngày sẽ thấm vào bề mặt. Thậm chí khi chất lỏng bốc hơi hết thì vẫn để lại vết ố vàng.

Để lau sạch các vết bẩn dầu, nhờn, nên dùng chất lau vết bẩn và vết dầu của Stonetech Professional.

Công nghệ dùng hóa chất flo, kết hợp với Professional BulletProof và Stonetech Professional Impregnator Pro, là công nghệ sẵn có tiên tiến nhất, cung cấp lớp bảo vệ cơ bản ngăn ngừa cả nước và vết bẩn gốc dầu. Công thức hạt nhỏ thực tế dính vào bề mặt đá để đem lại độ bền và ngăn không bị mòn. Bởi vì chất chống thấm phản ứng với đá, không cần phải lo lắng về độ mềm xốp của nó. Nó tác động lên trên tất cả các loại đá, bao gồm từ Juparana Comlumbo siêu xốp đến Absolute Black siêu đặc.

High Gloss Stone Sealer (Chất trám đá độ sáng cao) cũng có thể được sử dụng khi cần bề mặt sáng bóng.

Các sản phẩm dùng để lau, đánh bóng và bảo vệ đá vôi (Limestone)

 • Chất trám BulletProof
 • Chất trám đá có độ bóng cao
 • Chất trám Impregnator Pro
 • Chất lau và tẩy nhờn kiềm mạnh KlenzAll
 • Chất tẩy vết bẩn và dầu
 • Chất tẩy và bảo vệ Revitalizer