Vệ sinh đá cẩm thạch Marble

1. Đá cẩm thạch Marble là gì?

Đá cẩm thạch là “họ hàng” của đá vôi, có phần bắt nguồn từ loại đá đó, có sự phát triển xa hơn ở sâu trong lòng đất và qua thời kỳ hàng triệu năm. Đá cẩm thạch là loại đá biến chất, đã chịu sức nóng và áp suất vô cùng lớn, tại nơi các nguyên liệu hóa thạch, lẫn với đá vôi nguyên sinh và các khoáng sản khác tạo thành đá có tinh thể. Qúa trình này biến đổi loại đá từ đá vôi thành loại mà chúng ta gọi là đá cẩm thạch – Marble. Loại vật liệu tự nhiên dùng để trang trí này với các kiểu giống như đường vân khác nhau tùy thuộc vào thành phần khoáng chất có nhiều hay ít, có mặt trong suốt quá trình tạo tinh thể của loại đá vôi nguyên sinh. Các kiểu đá này đã tạo đặc điểm duy nhất của đá, cũng như sự đa dạng về màu sắc của đá tự nhiên.

Đá cẩm thạch Marble

2. Đặc điểm của đá cẩm thạch Marble

Có đa dạng về màu sắc và tính thẩm mỹ, nên đá cẩm thạch thường được sử dụng. Tuy nhiên, đá xốp hơn, mềm hơn và phản ứng hóa học nhạy hơn so với đá hoa cương. Bề mặt đá cẩm thạch biểu hiện bị mòn nhanh hơn đá hoa cương, nhuwg có thể được phục hồi bằng mài nhẵn hoặc mài bóng dễ dàng. Bị axit ăn mòn, bao gồm các đồ uống ngọt và nước ép quả. Ngấm dầu và các chất lỏng khác và dễ bị ố bẩn. Vì vậy đặt đá cẩm thạch ở trong bếp và phòng tắm ứng dụng nặng thì đá cẩm thạch cũng không phải là lựa chọn đúng. Tốt nhất là dùng đá cẩm thạch làm chậu rửa, mặt bàn khu vực xung quanh chậu, vòi, sàn và xung quanh khung đá.

Bao gồm canxi và CaCO3,nên đá cần đánh bằng lớp BulletProof hay Impregnator Pro để ngăn bị ố và giảm bẩn. Chỉ nên lau bằng các chất có pH trung tính như Revitalizer hoặc chất lau đá vì đá mềm, không bao giờ được lau đá dưới áp suất trên 800 PSI và vữa vẫn tốt.

Vệ sinh đá cẩm thạch Marble

Cần chú ý là hầu hết các loại Cẩm thạch xanh lục là Serpentine chứ không phải đá cẩm thạch, Đá hoa cương đen thường là đá Bazan, bị chịu thuế nhập khẩu cao hơn.

Các đá cẩm thạch có chỉ số từ 1-4 trên cân đo MOH ( cân xác định độ cứng liên quan của 1 khoáng sản theo độ bền cào xước). Khoáng sản cứng ở mức 10 là kim cương. Khoáng sản mềm nhất là 1 là talc (bột dùng cho em bé).

Đá cẩm thạch đen, như Negro Marquita là loại đá vôi rất mềm, thường bị hiểu lầm là đá cẩm thạch. Không nên dùng để trang trí nội thất. Không bao giờ tạo được tinh thể trên đá cẩm thạch đen- đá sẽ phồng lên hoặc nứt vỡ. Nếu mài nhẵn hoặc mài bóng, chăm sóc đá cẩn thận. Kiểm tra thường xuyên- mài bóng rất nhanh.

Nếu bạn muốn kiểm tra nền đá hoặc mẫu Đá hoa cương đen tuyền, bạn có thể sử dụng cả chất Restore và KlenzAll của StoneTech Professional, là câc chất lổng dùng để kiểm tra. Chúng tôi khuyên nên dùng 1 trong các chất này tại các khu vực khác nhau, để khoảng 30 phút, rửa bề mặt và đợi khô. Nếu bề mặt chuyển thành xám nhạt, bạn không nên mua hoặc dùng vật liệu này.

3. Các loại đá cẩm thạch Marble thành phẩm

Đá mài bóng có mặt sáng bóng, thể hiện độ bóng, phản chiếu ánh sáng và độ tươi màu. Loại thành phẩm này được dùng cho ốp tường, mặt trên của các đồ đạc và các ứng dụng khác, như là lát sàn.

Đá mài nhẵn có bề mặt mịn như satin, phản chiếu rất ít ánh sáng. Thông thường, mài nhẵn được ưu tiên để lát sàn, bậc cân, ngưỡng cửa và các khu vực khác, những nơi các phương tiện đi lại nhiều sẽ làm mòn lớp đá mài bóng. Mài nhẵn có thể được sử dụng làm mặt trên cùng của đồ đạc và các bề mặt khác.

Đá khò lửa là bề mặt có kết cấu thô thường xuyên được sử dụng trên các viên đá ốp sàn bằng đá hoa cương.

Các loại đá cẩm thạch Marble

4. Những lưu ý khi vệ sinh đá cẩm thạch

Những chú ý nên và không nên làm trong bảo dưỡng đá Marble (đá cẩm thạch.)

 • Lau sạch các chất lỏng bị đổ, tràn trên sản phẩm để giảm thiểu khả năng đá hỏng
 • Sử dụng giá đỡ hoặc chiếu dưới các bát ăn và đồ nấu bếp
 • Cần đặt tấm lót phía dưới gốm, sứ, bạc và các vật dụng khác dễ gây xước cho đá
 • Sử dụng lót cốc cho các ly, cốc, đặc biệt khi chúng đang đựng cồn hoặc nước quả họ cam
 • Lau bề mặt thường xuyên bằng chất lau và bảo vệ StoneTech Professional BulletProof.
 • Sử dụng chất chống thấm StoneTech Professional BulletProof để bảo vệ đá
 • Sử dụng vật đựng các rác bẩn trong phòng Tắm để bảo vệ bề mặt khỏi các chất có thể làm hỏng đá có trong các rác bẩn. Dùng giẻ lau thường xuyên bề mặt đá cho sạch.
 • Sử dụng thảm cửa bên trong và dọc theo các lối đi và khu vực có đá.
 • Không đợi mà hãy lau sạch các chất bị tràn ra đá.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa axit như chất tẩy rửa phòng tắm, lau vữa trát và lau bệ, chậu.
 • Không sử dụng giấm, chất tẩy trắng, amoniac và các chất tẩy đa năng khác.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa ăn mòn như chất rửa bột khan và các chất tẩy rửa nước.
 • Không dùng chất tẩy rửa có tính kiềm không được chỉ định dùng cho đá
 • Không dùng chất cọ rửa hay cọ mòn vì chúng có thể gây cho bề mặt các vết xước
 • Không vứt các rác vệ sinh bẩn trực tiếp lên bề mặt đá.

5. Chăm sóc và bảo dưỡng bàn bệ và sàn đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch xốp, dễ bị ố và axit ăn mòn. Tránh đặt các cốc đựng đồ uống trên đá cẩm thạch vì chúng sẽ để lại hình đáy cốc hằn lên. Nước ép quả, nước uống có ga và các loại axit khác sẽ làm ăn mòn( làm mất đi bề mặt sáng bóng) nếu bị rơi trên đá cẩm thạch. Cần mau chóng lau sạch axit bị rơi ra, dùng khăn ướt lau bề mặt. Nếu bề mặt bị ăn mòn, có thể đánh bóng lại.

Đá tự nhiên thì rất mềm. Cách tốt nhất tránh ố là sử lý bề mặt bằng chất chống thấm bảo vệ. Chất chống thấm sẽ đi vào các khe, loại bỏ những vết tràn dính ở trên sản phẩm, cho bạn thời gian để lau hết.

Vệ sinh đá cẩm thạch Marble

Loại vải lau sàn đá cẩm thạch nội thất là loại vải khô không qua sử lý, sạch. Cát, sạn và bẩn sẽ làm hỏng bề mặt đá tự nhiên vì chúng dễ làm xước, mài mòn bề mặt. Tấm chiếu hoặc thảm lau cần đặt bên trong và bên ngoài lối ra vào sẽ giúp giảm thiểu lượng cát, sạn. Cần lưu ý phía dưới tấm chiếu, thảm là bề mặt không trơn trượt. Thông thường, mất khoảng 8 bước để làm sạch đất, cát dưới đế giày. Không dùng máy hút bụi đã mòn, các phụ kiện nhựa hay kim loại hoặc bánh xe có thể sẽ làm xước đá.

Chúng tôi khuyên nên sử dụng các sản phẩm bảo dưỡng chăm sóc đá từ Stonetech professional, 1 công ty thuộc DuPont, với các công thức đặc biệt để bảo vệ và nâng cao thẩm mỹ cho đá Granite. Một khi đá đã được chống thấm, thường sẽ dễ lau hơn, chúng tôi khuyên khách hàng nên sử dụng chất lau và bảo vệ Stonetech Professional Revitalizer. Revitalizer lau có công thức pH trung tính và nhẹ có thể làm sạch đất bụi bẩn trong khi vẫn có thể giữ chất chống thấm bảo vệ trước đó để ngăn các vết ố.

Mặc dù chúng tôi thường nghĩ đá thì “cứng” , nhưng nó lại là vật liệu xốp. Đá tự nhiên có các cấp độ mềm xốp khác nhau. Nếu bỏ lớp chống thấm, các vết bẩn, chất lỏng hàng ngày sẽ thấm vào bề mặt. Thậm chí khi chất lỏng bốc hơi hết thì vẫn để lại vết ố vàng.

Để lau sạch các vết bẩn dầu, nhờn, nên dùng chất lau vết bẩn và vết dầu của Stonetech Professional.

Công nghệ dùng hóa chất flo, kết hợp với Professional BulletProof và Stonetech Professional Impregnator Pro, là công nghệ sẵn có tiên tiến nhất, cung cấp lớp bảo vệ cơ bản ngăn ngừa cả nước và vết bẩn gốc dầu. Công thức hạt nhỏ thực tế dính vào bề mặt đá để đem lại độ bền và ngăn không bị mòn. Bởi vì chất chống thấm phản ứng với đá, không cần phải lo lắng về độ mềm xốp của nó. Nó tác động lên trên tất cả các loại đá, bao gồm từ Juparana Comlumbo siêu xốp đến Absolute Black siêu đặc.

6. Các sản phẩm lau, chống thấm và mài bóng đá cẩm thạch

 • Chất trám BulletProof
 • Bột mài nhẵn
 • Chất trám Impregnator Pro
 • Chất lau và tẩy nhờn kiềm mạnh Klenz All
 • Bột mài bóng
 • Chất tẩy và bảo vệ Revitalizer
 • Bột làm sáng bề mặt