Hướng dẫn vệ sinh đồ kim loại

Đồ đạc kim loại ở quan ta, có rất nhiều loại đồ đạc kim loại khác nhau làm từ Mạ Crôm, thép không gỉ, sắt, thiếc, đồng, đồng thau. Với mỗi lại đồ đạc kim loại này lại có cách vệ sinh khách nhau. TKT xin hướng dẫn các bạn vệ sinh đồ kim loại.

1. Vệ sinh đồ đạc bằng Crôm và thép không gỉ

Đồ mạ crôm:

  • Để tẩy những vết nhỏ có thể sử dụng nước rửa chén pha loãng. Hoặc có thể lau nhẹ đồ mạ crôm bằng giấm trắng. Với nhứng vết bẩn cứng đầu có thể sử dụng dung dịch nước muối và nước ấm. Rồi sau đó rửa sạch.
  • Đánh bóng nhanh vòi nước mạ crôm có thể sử dụng bột mì, nắm bột bì lên vòi nước sau đó đánh bóng bằng vải mềm.

Đồ thép không gỉ:

  • Đồ thép không gỉ sau khi rửa xong phải lau khô nhằm tránh đóng màng. Không ngâm đồ thép không gỉ nó có thể bị rỗ. Tẩy những vết nhiệt bằng nước chanh và đồ lau.
  • Đánh bóng đồ thép không gỉ bạn có thể sử dụng bột mì và vải mềm sạch hoặc sử dụng nước lau chùi.

Hướng dẫn vệ sinh đồ kim loại mạ Crôm và thép không gỉ

2. Hướng dẫn vệ sinh đồ sắt và đồ thiếc

Bạn phải luôn lau khô đồ bằng gang sau khi rửa, nếu không nó sẽ bị gỉ sét. Láng chảo gang bằng dầu ăn trước khi sử dụng. Đồ thiếc phải có lớp sáng dịu thay vì sáng bóng. Rửa đồ thiếc trong nước xà bông, sau đó đánh bóng thật kỹ bằng vải mềm. Tẩy vết dầu mỡ bằng chất cồn metyl.

Đồ gang:

  • Sau khi rửa. lau khô chảo gang xong, bạn làm bóng chảo bằng dầu thực vật. Nếu chảo gỉ sét, bạn tẩy sạch vết gỉ sét bằng 15ml dung dịch axit xitric pha với 600ml nước.
  • Làm bóng chảo bằng khăng giấy tẩm dầu ăn.

Đồ thiếc:

  • Cách lau chùi đồ thiếc truyền thống: chà lá bắp cải lên đồ thiếc hoặc ngâm chúng trong nước luộc chúng.
  • Muốn gỡ cạy sáp nến trên giá đỡ bằng thiếc bạn cho vào máy ướp lạnh và sáp nến sẽ vỡ ra. Làm tan chảy chỗ sáp nến còn lại bằng máy sấy tóc.

Hướng dẫn vệ sinh đồ kim loại sắt thiếc

3. Đồ đồng và đồ đồng thau

Áp dụng cùng một phương pháp vệ sinh lau chùi cho đồ đồng và đồ đồng thau. Có thể quét lớp sơn mỏng lên bề mặt kim loại này để giảm nhẹ nhu cầu đánh bóng. Sử dụng tấm bìa carton khi lau chùi đồ đồng và đồ đồng thau trên đồ đạc để kem đánh bóng kim loại không nhiễu xuống mặt gỗ.

Tẩy sạch vết xỉn bằng cách sử dụng hỗn hợp muối và nước chanh, hoặc chà bằng trái chanh chấm muối sau đó rửa sạch.

Nếu đồng hoặc đồng thau ngả sang màu xanh lục, bạn có thể tẩy gỉ đồ bằng cách sử dụng dung dịch muối và amoniac. Luôn đeo găng tay khi tiếp xúc với amoniac.

Đánh bóng đồ đồng thiếc có thể sử dụng dầu thực vật hay xi giầy.

Để hồi sinh đồ mạ bạc có thể sử dụng dung dịch mạ bạc. Nhưng không nên dùng dung dịch này cho đồ bạc có giá trị.

Hướng dẫn vệ sinh đồ kim loại đồng - đồng thau