Hướng dẫn giặt quần áo đúng cách

Bạn nên lưu ý các hướng dẫn giặt quần áo đúng cách sau để giúp quần áo sạch sẽ nhưng luôn giữ được chất lượng của quần áo không bị vàng, không bị co ngót, không bị bạc màu, không bị phai, thậm chí còn giúp quần áo tươi sáng hơn.

1. Hướng dẫn giặt quần áo không bị co ngót, tiết kiệm năng lượng

Trước khi giặt đồ, bạn cần chú ý đọc kĩ hướng dẫn bảo quản sản phẩm có may đính kèm trên áo, quần. Nếu những kí hiệu quá phức tạp đối với bạn, thì bạn cần nhớ vài quy tắc sau:

 • Nước lạnh dùng cho các loại vải bình thường, vải dễ co rút và những màu tối.
 • Nước ấm dùng cho quần áo có độ bẩn vừa và các loại sợi vải nhân tạo.
 • Nước nóng khuyên dùng cho những quần áo thật sự bẩn, những loại có màu sáng.

Thông thường chúng ta chỉ cần sử dụng nước lạnh, tuy nhiên với những cần áo quá bẩn thì nước ấm và nước nóng sẽ giúp bạn giặt quần áo nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hãy thực sự lưu ý về loại vải của quần áo và màu sắc nữa.

2. Cách giữ màu trắng sáng của quần áo

Khi quần áo trắng của bạn ngả sang màu xám hoặc ố vàng, bạn hãy xem xét việc sử dụng chất tẩy rửa Javen liều lượng vừa phải và giặt trong nước nóng để giữ độ trắng sáng, hoặc có thể sử dụng các mẹo dân gian sau đây:

 • Quần áo cũ còn chắc, muốn tươi mới hơn, bạn hãy giặt bằng nước sôi có pha dấm.
 • Quần áo thường máy giặt phèn, màu trắng trở nên vàng ngà, nên dùng acide oxalique ngâm tan trong nước, nhúng quần áo vào rồi xả bằng nước lã cho sạch.

Khi sử dụng thuốc tẩy Javen thì cần lưu ý rằng chlorine trong thuốc tẩy có tác dụng loại bỏ vết bẩn. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động trong 15 phút đầu tiên khi tiếp xúc với quần áo, do đó có ngâm qua đêm cũng không có tác dụng nhiều hơn, còn gây hư vải, làm vải giảm độ bền. Các lọ thuốc tẩy đều hướng dẫn thời gian cụ thể nên ngâm quần áo trong dung dịch. Ngâm đồ quá lâu trong thuốc tẩy khiến vải mau rách hơn.

Hướng dẫn giặt quần áo đúng cách

3. Hướng dẫn giặt quần áo ngăn chặn bạc màu

Những chiếc quần bò (jeans) màu đen yêu thích của bạn sẽ không còn đậm màu và đẹp như ban đầu nữa sau vài lần giặt. Hãy lưu ý trở mặt trái của quần trước khi giặt. Điều này sẽ giảm phai màu hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý kiểm tra nhiệt độ nước, quá nóng sẽ làm thay đổi màu những sản phẩm có màu tối.

Bạn có thể áp dụng mẹo sau khi mua quần áo mới về để ngăn chặn sự bạch màu của vải. Khi mới mua hàng vải hay quần màu về, bạn hãy ngâm ngay vào nước có pha dấm trong một lúc lâu. Sau đó, quần áo sẽ giữ màu được lâu hơn.

Hướng dẫn cách giặt quần áo đúng cách

4. Hướng dẫn giặt quần áo ngăn chặn sự co rút

Nếu quần áo bị co rút lại, đừng vội đổ lỗi cho chiếc máy sấy. Hầu hết hiện tượng co rút này xảy ra trong lúc giặt. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là xem kĩ quy định bảo quản sản phẩm ghi trên nhãn.

 • Có cho phép được giặt bằng máy hay không?
 • Có cho phép sử dụng nước ấm, nước nóng hay không?

Lưu ý đối với quần áo lót. Đối với đồ lót, chúng rất dễ bị mòn và giãn một cách nhanh chóng nếu như giặt cùng với nhiều sản phẩm quần áo khác. Tốt nhất là bạn nên giặt tay bằng nước lạnh. Nếu không, bạn nên trang bị túi vải lưới để đựng riêng những món đồ này khi giặt máy.

5. Hướng dẫn giặt quần áo ra màu

Đối với những sản phẩm lần đầu giặt, tốt nhất là bạn nên giặt bằng tay và giặt riêng từ món. Nếu có ra màu, bạn phải tiếp tục giặt riêng trong ít nhất hai lần nữa. Điều này sẽ an toàn cho tất cả các sản phẩm khác khi giặt chung về sau.

6. Hướng dẫn lựa chọn bột giặt phù hợp

Bột giặt truyền thống hoạt động hiệu quả trong việc làm sạch quần áo. Tuy nhiên, nó lại không lý tưởng để giặt máy vì có quá nhiều bọt. Bạn đừng lầm tưởng rằng càng nhiều bọt thì sẽ giặt sạch hơn. Thực tế, nó dễ tích tụ chất bẩn và bám vào các khe kẽ của máy giặt. Những “phiên bản” bột giặt dành riêng cho máy cũng ra đời với nhiều cải tiến, ít bọt và khả năng tẩy rửa tương đương. Một lời khuyên, hãy thay thế bột giặt bằng các loại nước giặt thế hệ mới, với tính tẩy rửa ưu việt hơn, an toàn cho quần áo và máy móc.

Hướng dẫn giặt quần áo

7. Hướng dẫn sắp xếp quần áo

Với cách sắp xếp quần áo sau, bạn sẽ có kế hoạch giặt quần áo hợp lý. Bạn nên sắp xếp và phân loại quần áo theo màu sắc như sau:

 • Đồ trắng: giữ chúng riêng biệt, nếu không thì những sản phẩm ra màu sẽ ảnh hưởng đến chúng.
 • Đồ sáng: chia thành nhiều nhóm khác nhau, như màu sáng, màu trung bình…
 • Đồ tối: tương tự như đồ sáng.
 • Đồ bẩn nhiều: phân thành từng loại riêng biệt như màu thực phẩm, bụi, bùn sình, đất… và đem ngâm riêng trước khi giặt.
 • Các loại vải: những sản phẩm cùng chất liệu cần được giặt chung với nhau.

8. Hướng dẫn sử dụng nước xả vải

Bạn muốn quần áo sau khi khô sẽ thơm, mềm mại và không nhăn, hãy sử dụng nước xả vải. Chỉ lần pha loãng trong nước xả cuối và ngâm ít nhất trong 15 phút. Tránh đổ trực tiếp lên quần áo vì nó có thể tạo vết loang trên bề mặt vải.

Giặt quần áo đúng cách như thế nào

9. Lưu ý về việc không để đồ trong máy giặt quá lâu

Khi chu trình giặt sấy đã hoàn tất, bạn phải nhanh chóng lấy chúng ra khỏi máy và đem phơi hoặc ủi. Không để đồ trong máy giặt quá lâu, điều này sẽ làm cho quần áo trở nên nhăn nhúm. Thậm chí, nếu bạn để qua đêm, đồ sẽ bị lên mốc.