Giặt thảm khô - Giặt thảm ướt

Nhiều người luôn nghĩ rằng chi phí cho giặt thảm khô thì mắc hơn giặt ướt. Tuy nhiên, quan niệm này là không đúng. Trước khi chúng ta có thể hiểu tại sao giặt thảm khô thì ít tốn chi phí hơn giặt ướt, chúng ta phải hiểu mục đích của việc giặt thảm.

1. Mục đích giặt thảm

Mục đích của việc giặt thảm là loại bỏ các vết bẩn, đốm thảm, các chất gây dị ứng và làm cho bề mặt thảm sạch đẹp. Nó không những giúp bảo vệ thảm mà còn góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng thảm. Mục đích cuối cùng của việc giặt thảm là kéo dài tuổi thọ của thảm.

2. Nguyên nhân chứng minh giặt thảm khô rẻ hơn giặt thảm ướt

Giảm sức lao động và không cần phải huấn luyện cho nhân viên cách giặt thảm khô nhiều. Vì phương pháp giặt khô loại bỏ các chất cặn còn sót lại của vết bẩn nên không cần phải giặt thảm thường xuyên.

Phương pháp giặt khô cũng không cần phải chuẩn bị nhiều nên không tốn nhiều thời gian như phương pháp giặt ướt vì vậy tiết kiệm được thời gian lao động. Chi phí cho trang thiết bị và hoá chất ít hơn vì phương pháp này chỉ cần một máy và một loại hoá chất.

Không cần phải lấy nước và đổ nước hoặc đặt bảng cảnh báo và quạt thổi khô thảm vì vậy tiết kiệm được chi phí. Với phương pháp giặt khô, tai nạn ít khi xảy ra. Các trang thiết bị thì dễ dàng sử dụng vì vậy tiết kiệm được sức lao động cho người giặt thảm.

Giặt thảm khô - Giặt thảm ướt

3. Những rủi ro khi sử dụng phương pháp giặt ướt

Phải giặt lại thường xuyên vì kết quả giặt không tốt bằng giặt khô và vì sự xuất hiện trở lại của các đốm bẩn nên tốn nhiều chi phí. Chúng ta cũng phải tốn chi phí cho việc sửa chữa những hư hỏng trong quá trình giặt thảm theo phương pháp ướt gây ra như đường nối của thảm bị tách ra, thảm bị nhăn, và làm mất màu của thảm (phương pháp giặt khô không làm ảnh hưởng đến màu của thảm)

Một yếu tố quan trọng khác mà chúng ta cần cân nhắc là chi phí cho tấm thảm. Các trung tâm, toà nhà thương mại thường đầu tư rất nhiều tiền cho các loại thảm. Vì vậy, một chương trình bảo trì thảm cần phải được đưa ra để bảo vệ sự đầu tư này. Nếu như phương pháp giặt thảm là nguyên nhân làm cho thảm bị hư hỏng, chúng ta phải thay thế bằng tấm thảm khác. Việc thay thế một tấm thảm cũ bằng một tấm thảm mới sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

4. Kết luận

Một chương trình bảo trì thường xuyên với phương pháp giặt thảm khô tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với phương pháp giặt ướt vì nó chỉ tập trung vào những khu vực, nơi mà cần được làm sạch như: cửa ra vào, những nơi có mật độ người qua lại nhiều và đốm thảm. Những nơi như vậy thì nên dùng phương pháp giặt thảm khô để kéo dài tuổi thọ của thảm và tiết kiệm được chi phí mà vẫn cho kết quả giặt tốt.

Chi phí cho bảo trì thảm bằng phương pháp giặt khô hàng năm bằng với chi phí cho việc làm sạch tường xung quanh khi dùng phương pháp giặt ướt. Sử dụng hệ thống giặt khô trong chương trình bảo trì thảm sẽ không cần đến việc làm sạch tường xung quanh thảm

Khi chúng ta nhìn vào chi phí của việc giặt thảm, sức lao động, các chương trình huấn luyện, mức độ thường xuyên, trang thiết bị, nguyên vật liệu, năng lượng và độ an toàn, phương pháp giặt thảm khô sẽ ít tốn chi phí hơn giặt thảm ướt. Chúng ta sẽ có một kết quả giặt thảm tốt và ít tốn chi phí nếu chúng ta sử dụng phương pháp giặt thảm khô đúng cách.