Công suất máy hút bụi

Post date: Jun 12, 2013 11:50:30 AM

Khi mua máy hút bụi bạn thường quan tâm đến công suất máy hút bụi. Vậy công suất máy hút bụi là gì? Có nên mua máy hút bụi có công suất cao? Bên cạnh công suất thì còn thông số này quan trọng nữa?

1. Công suất máy hút bụi là gì?

Công suất ghi trên máy hút bụi là công suất động cơ bên trong máy?

Công suất ghi trên máy chỉ là công suất lý thuyết, công suất này không nói lên chất lượng hoặc sức mạnh của máy hút bụi

Công suất hút của máy hút bụi được tính là tích số giữa lưu lượng không khí hút vào khoang gom bụi (m3/phút, hoặc l/s, m3/h...) x áp suất hút trong khoang (mm cột nước, mm/H20 hoặc mbar...), nhưng khi lưu lượng không khí cực đại thì áp suất hút lại cực tiểu và ngược lại. Và khi lưu lượng không khí bằng một nửa lưu lượng không khí cực đại và áp suất hút bằng một nửa áp suất hút cực đại thì tích số này cực đại.

Công suất này thường được ghi trên máy chỉ mang tính lý thuyết. Công suất động cơ bên trong máy hút bụi nhỏ hơn nhiều lần công suất lý thuyết. Một thiết kế tốt thì một động cơ công suất 200w có thể tạo ra máy hút có công suất hút 1400w - 1600w, nhưng thiết kế kém thì động cơ 300w cũng chỉ tạo ra công suất 800w.

Bạn cần đặc biệt lưu ý điều này khi mua máy hút bụi công nghiệp: lưu lượng không khí và áp suất trong khoang (áp suất chân không).

công suất máy hút bụi công nghiệp là gì?

2. Chọn máy có công suất điện năng thấp và công suất hút bụi cao

Khi mua máy hút bụi, điều cần chú ý nhất là công suất hút bụi của máy. Nếu máy có công suất hút bụi quá yếu thì sẽ rất bất tiện khi sử dụng.

Nhưng cần phân biệt công suất hút bụi của máy khác với công suất của máy. Người tiêu dùng rất hay nhầm hai chỉ số này. Công suất của máy là công suất điện năng tiêu thụ. Có khi máy có công suất rất lớn nhưng công suất hút bụi lại yếu, những máy như thế sẽ rất tốn điện.

Ví dụ, nếu trên máy ghi chỉ số công suất điện là 1000W~250W và công suất hút là 590W~90W thì có nghĩa là khi sử dụng công suất hút ở mức nhỏ nhất - 90W thì điện năng tiêu thụ tương đương 250W, khi dùng ở mức to nhất, tức công suất hút là 590W thì điện năng tiêu thụ là khoảng 1000W.

Vậy nên khi mua máy hút bụi, chúng ta nên chọn máy có chỉ số công suất điện thấp mà công suất hút cao, nghĩa là vận hành tốn ít điện mà lực hút vẫn mạnh. Và nên chọn loại máy có công suất hút khoảng 500W trở lên.

TKT company - Professional Home and Office Care